Tin tức
Ứng Dụng Máy CNC Trong Sửa Chữa Máy Tính/ Điện Thoại vv...
Đăng lúc 17:08 30/12/2015

CNC LÀ GÌ?

Lâu nay trong lĩnh vực tự động hóa, máy cắt kim loại chỉ giải quyết được đường cắt theo quy luật: tròn đều, ellip, thẳng, cong… còn chuyển động không theo quy luật để cắt kim loại theo đường cong bất kỳ, đường gấp khúc, theo không gian 2D, 3D… thì máy không xử lý được.

Việc áp dụng máy CNC vào quá trình sản xuất giúp giải quyết hoàn toàn vấn đề này.

CNC (viết tắt cho Computerized Numerically Controlled (điều khiển số hóa bằng máy tính)) – đề cập đến việc dùng máy tính điều khiển các máy móc khác với mục đích sản xuất các bộ phận kim khí phức tạp. Sự xuất hiện của các máy CNC đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất công nghiệp. Các đường cong được thực hiện dễ dàng như đường thẳng, các cấu trúc phức tạp 3 chiều cũng dễ dàng thực hiện, và một lượng lớn các thao tác do con người thực hiện được giảm thiểu.

Việc gia tăng tự động hóa trong quá trình sản xuất với máy CNC tạo nên sự phát triển đáng kể về tính chính xác và chất lượng. Kỹ thuật tự động của CNC giảm thiểu các sai sót và giúp người thao tác có thời gian cho các công việc khác.

Dưới đây là một số ứng dụng và tính năng nổi bật của máy cắt CNC:
- Khắc cắt hoạ tiết, hoa văn, hình ảnh 3D, làm bảng hiệu, quảng cáo.
- Khắc và cắt trên các loại gỗ, trên mica, làm mô hình.- Khắc trên pha lê, thủy tinh, kiếng, đá.
- Khắc họa tiết, hoa văn trên các sản phẩm qùa tặng, kỷ niệm chương
- Cắt giấy làm thiệp không bị cháy, đẹp mỹ thuật và hiệu qủa.- Khắc logo thương hiệu, cắt vải không bị tưa…

ỨNG DỤNG TRONG VIỆC SỬA CHỮA VI MẠCH ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO?

Ứng dụng của máy CNC trong việc cắt vi mạch điện tử không còn mới, song để áp dụng thành công đòi hỏi phải có được lập trình chính xác tuyệt đối. Bài viết này xin được đề cập riêng đến ứng dụng trên board mạch của máy tính, máy tính bảng và các thiết bị điện thoại thông minh (smartphone); cụ thể là board mạch của máy tính Apple, iPad và iphone.
Phương pháp sửa chữa mainboard của máy tính và điện thoại được áp dụng phổ biến hiện nay là máy khò và máy hàn. Nói một cách đơn giản đó là việc dùng nhiệt độ từ máy khò để tác động lên chip.
Với xu thế thiết kế ngày càng mỏng và nhẹ của các thiết bị, đòi hỏi cấu trúc của mainboard ngày càng mỏng manh. Việc gia nhiệt với một nhiệt độ rất cao (trung bình là 300 độ C) trên thân mainboard là một việc ngày càng nguy hiểm đối với tất cả các linh kiện khác trên mainboard mà KTV không thể kiểm soát được.
Đúc kết từ quá trình sửa chữa các thiết bị của Apple, chúng tôi nhận thấy rằng, hầu hết các thiết bị có lỗi của chip A4, A5, A6, A6X, A7, lỗi ổ cứng … khi sử dụng máy khò truyền thống đều không hiệu quả, tỷ lệ thành công không cao, di chứng để lại nhiều do bị lan nhiệt sang các con chip gần chip bị khò ra.
Vậy vấn đề mấu chốt ở đây là kiểm soát nhiệt độ. Sử dụng máy CNC để cắt và mài toàn bộ con chip lỗi mà không cần phải gia nhiệt lên thân mainboard; sau đó hàn chip mới vào main, nhiệt độ mainboard phải chịu không đáng kể.
Việc lập trình tự động cho máy CNC chạy trên chip của thiết bị điện tử đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, lập trình như thế nào để máy gọt hở chân IC mà không cần phải dọn keo, chỉ việc đóng IC mới đã thách thức chúng tôi trong một khoảng thời gian dài.
Hiện tại, Handheld Care Centre đã ứng dụng thành công máy CNC trong công việc của mình trên tất cả các chip lớn trên mainboard của MacBook, ipad và iphone. Từ đây mở ra được một hướng giải quyết một cách an toàn nhất cho việc sửa chữa và thay thế linh kiện trên mạch